Đóng

ここから本文です。

Giang Nam

Cố gắng mỗi ngày để nhận được nhiều lời ‘cảm ơn’

07:50~

Đến Công ty: việc đầu tiên của buổi sáng là check email. Việc tiếp đó là kiểm tra, xác nhận công việc của 1 ngày, nếu cần sẽ phân chia công việc cho những thành viên của cùng dự án.

09:00~

Họp bàn với các khách hàng, đối tác về nhiều việc của dự án. Trong khoảng thời gian đó sẽ viết những tài liệu như tài liệu đặc tả kỹ thuật và tài liệu thiết kế.

11:45~

Giờ nghỉ trưa. Phần lớn thời gian sẽ là ăn trưa tại các quán ăn bên ngoài, vừa ăn và vừa cùng các đồng nghiệp bàn luận, nói chuyện rôm rả.

13:15~

Bắt đầu thời gian làm việc buổi chiều, công việc đầu tiên cũng tương tự như buổi sáng là kiểm tra email. Tiếp đó kiểm tra lại tiến độ cũng như các công việc đột xuất của buổi sáng.

13:30~

Họp trực tuyến với đối tác, khách hàng về dự án đang thực hiện. Việc thảo luận, đóng góp ý kiến để phát triển hệ thống đôi khi tốn rất nhiều thời gian. Sau khi họp xong, tổng hợp và tóm tắt nội dung cuộc họp và chia sẻ cho các thành viên trong dự án. Tiếp theo, việc kiểm tra tiến độ dự án và lập tài liệu đôi khi cũng tốn nhiều thời gian và phải ở lại trễ hơn mọi ngày.

18:00~

Kiểm tra, xác nhận, và tổng hợp lại các công việc còn sót lại của ngày hôm đó rồi ra về.
Thông thường, giờ rời công ty để về nhà sẽ là 18:00, nhưng đôi khi do công việc còn dang dở nên giờ ra về sẽ trễ hơn. Ngoài ra, đôi khi sẽ ra về lúc 17:30 để có thể cùng các đồng nghiệp trong công ty tham gia hoạt động thể thao giải trí, đá bóng sau giờ làm.

Chào Nam!
Mình được biết trước khi vào Công ty Global Design IT (GDIT), bạn đang làm một công việc rất tốt ở bên Nhật, chắc là có lý do hoặc cơ duyên nào đấy Nam nhỉ?

Ban đầu, mình có ý định sống và định cư tại Nhật. Nhưng khi lấy vợ và đưa vợ sang sống cùng một thời gian, hai vợ chồng cảm thấy không thích hợp với môi trường sống tại Nhật và quyết định tìm một công ty tại quê nhà để làm việc và chăm sóc gia đình với cô con gái nhỏ. Khi đó, biết đến GDIT qua một trang web chuyên về thông tin tuyển dụng việc làm và tìm hiểu kỹ hơn, mình cảm thấy rất hứng thú với Công ty vì công việc tại GDIT tương tự với công việc mình đã làm tại Nhật và công ty còn có khách hàng là những công ty khác tại Nhật, điều này giúp mình có thể phát huy thế mạnh tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm làm việc với người Nhật của mình.

Bạn vui lòng chia sẻ quá trình học tiếng Nhật và du học bên Nhật của bạn với nhé!

Sang Nhật từ năm 2010, những năm đầu mình học tại một trường Nhật ngữ ở Tokyo. Trong khoảng thời gian này mình vừa đi học tiếng Nhật, vừa đi làm thêm và vừa tự ôn luyện các môn toán, lý, hoá để thi vào trường đại học. Kết thúc thời gian học tiếng, mình thi vào trường bách khoa Tokyo, chuyên ngành khoa học máy tính. Chương trình học của mình tại trường xoay quanh những ứng dụng của AI trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu (data science) và robot. Đồng thời mình cũng học về ngôn ngữ lập trình, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong chương trình giảng dạy của trường.

Sau thời gian du học ở Nhật và được làm việc tại đất nước Nhật Bản, bạn rút ra bài học và kinh nghiệm gì cho chính bản thân mình?

Sau khoảng thời gian học tập và làm việc tại Nhật, ngoài những kiến thức chuyên môn như đã nói ở trên thì mình còn có được rất nhiều kinh nghiệm khác. Sống tại Nhật trong thời gian dài, mình làm quen được với nhịp sống hối hả của người dân nơi đây, đặc biệt là ở thành phố nhộn nhịp như Tokyo. Làm việc tại đây đã giúp mình làm quen và hiểu hơn về lối sống cũng như phong cách làm việc của người Nhật. Từ những công việc làm thêm và công việc tại Công ty sau khi tốt nghiệp ĐH, mình đã gặp và làm quen được với rất nhiều người (cả Việt Nam, Nhật và người nước khác). Những cuộc gặp gỡ và sự kết thân với nhiều người đã giúp mình trải nghiệm được nhiều hơn và nhờ đó mình có thể tiếp xúc và làm việc tốt hơn với nhiều khách hàng đa dạng về quốc tịch, tính cách và yêu cầu của họ. Mình cảm thấy rất may mắn khi có được những bài học và trải nghiệm như vậy.

Đầu quân vị trí kỹ sư cầu nối tại GDIT đã hơn 1 năm, bạn cảm nhận về GDIT như thế nào? (chẳng hạn như là môi trường làm việc, các chế độ phúc lợi và công tác, cơ hội học hỏi nâng cao kỹ năng kỹ thuật?

Làm việc tại Công ty ở vị trí Kỹ sư cầu nối đã hơn một năm, mình cảm thấy môi trường làm việc ở GDIT rất tốt. Làm việc cùng các anh chị em trong Công ty mình thấy rất thoải mái. Công ty còn có những chế độ đãi ngộ nhân viên tốt, tổ chức dã ngoại, team building định kỳ,… giúp cho anh chị em  kết nối với nhau gần hơn. Ngoài ra, làm ở vị trí Kỹ sư cầu nối còn cho mình cơ hội được rèn giũa kỹ năng cả về chuyên môn và tiếng Nhật.

Cảm ơn bạn đã tham gia phỏng vấn!

Cảm ơn!

contact

Liên Hệ

Mọi thắc mắc về phát triển offshore theo mô hình Lab, xin vui lòng liên hệ đến Global Design IT.