Đóng

ここから本文です。

Văn Minh

Đảm nhiệm vị trí Kỹ sư cầu nối, trong công việc hiện tại mình luôn chuyên tâm và cố gắng truyền đạt những mong mong của khách hàng đến các bạn Kỹ sư phát triển dự án, kiểm tra mọi việc phải thực sự chỉnh chu, rõ ràng và gửi đến khách hàng đúng hạn, nếu có bất cứ sự cố gì phát sinh, mình và những đồng nghiệp khác sẵn sàng ở lại để giải quyết đến khi ổn mà thôi.

07:30~

Mỗi ngày làm việc, mình luôn đến Công ty sớm hơn tầm 20 phút, trước hết là kiểm tra các email của khách hàng đã gửi đến và đối ứng kịp thời, set up chuẩn bị công việc trong ngày.

08:00~

Cũng như mọi thành viên khác, đầu giờ làm việc mình sẽ  tham gia chào buổi sáng, khi đến lượt mình chia sẻ những câu chuyện về những người thành công để mọi người cùng nhau rút ra được kinh nghiệm trong cuộc sống và công việc.

Bắt tay vào công việc, mình sẽ họp hàng ngày với toàn bộ member trong team, xác nhận tiến độ công việc của từng member, cập nhật nhanh các vấn đề đang mắc phải, triển khai công việc trong ngày, giải thích cụ thể để mọi người nắm. Sau khi họp team sẽ meeting với khách hàng ở Nhật Bản để cập nhật tình hình công việc, nhận thêm các công việc mới.

Ngoài ra, mình còn theo dõi tiến độ công việc, giải quyết các vấn đề, giải thích các yêu cầu, đặc tả cho các member.

11:45~

Bữa trưa sẽ ở lại Công ty cùng với nhiều người, ăn cơm trưa, uống cà phê, nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng buổi chiều làm việc

13:15~

Buổi chiểu ngoài vài tác vụ như buổi sáng, thường thì mình sẽ phân tích, trao đổi các yêu cầu của khách hàng, review code và giao hàng đúng thời hạn, tổng hợp công việc trong ngày và báo cáo khách hàng. Một tuần mình sẽ tham gia hai buổi lớp tiếng Nhật nâng cao tại Công ty.
Nếu công việc giải quyết chưa xong, mình sẽ cùng các member khác sẽ ở lại giải quyết, và sẽ look back lại công việc hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc từng dự án
Như những đồng nghiệp khác, mình cũng rất coi trọng gia đình, sau ngày làm việc tại Công ty, mình trở về gia đình nhỏ  để ăn bữa cơm gia đình ấm áp, tràn đầy tình yêu thương.

Một tuần thì các BrSE và các Team Leader sẽ cùng ngồi họp, mình sẽ tham gia để chia sẻ các công việc cũng như những khó khăn, tồn đọng hoặc những cải thiện của team mình.

Chào bạn!
Bạn có thể chia sẻ qua về thông tin công việc của bạn trước đây và hiện tại tại GDIT được không?

Sau khi tốt nghiệp đại học, mình quyết định đầu quân cho một công ty Product của Mỹ chuyên về Testing. Qua bốn năm, nhận thấy cần có sự thay đổi, vì vậy mình đã quyết định sẽ thử sức ở một môi trường mới hoàn toàn, và mình đã chọn Công ty GDIT để làm việc. Công việc đầu tiên của mình ở GDIT là đảm nhận vai trò Team leader của team PHP, đặc thù của Công ty là làm về Product nhưng thời điểm đó chưa có nhiều người hiểu về Product, bản thân thời điểm đó cũng chỉ sử dụng được tiếng Anh mà sản phẩm yêu cầu lại là tiếng Nhật nên việc tìm hiểu rất khó khăn, cần trao đổi vấn đề gì cũng phải thông qua các bạn communicator.
Sau gần 1 năm làm việc, mình và một vài bạn khác được chọn qua Công ty mẹ (GD) để làm việc, học hỏi nâng cao kỹ năng.

Thời gian đầu qua Công ty mẹ tại Nhật Bản làm việc, bạn gặp khó khăn nào không? Và bạn đã vượt qua những điều này như thế nào?

Khó khăn đầu tiên của mình khi qua Nhật là rào cản ngôn ngữ, mình hoàn toàn không giao tiếp được tiếng Nhật, với vốn tiếng Nhật mới được học ban đầu ở Việt Nam thì mình hoàn toàn không thể trao đổi công việc trong nhóm, vì thế mình quyết tâm học tiếng Nhật.
Tiếp theo là vấn đề khác biệt văn hóa, văn hóa làm việc, ứng xử của người Nhật khác nhiều so với bên Việt Nam và phải mất khá nhiều thời gian để làm quen, với vốn tiếng Nhật quá sức “khiêm tốn” như vậy, việc học hỏi và tiếp nhận văn hóa mới khó thêm bội phần.
Tuy nhiên, mình đã đặt ra mục tiêu từ đầu là sẽ cố gắng lấy chứng chỉ N2 sau 2 năm, do vậy bản thân quyết tâm thực hiện mục tiêu này. Bên cạnh mình luôn có những đồng nghiệp ở Công ty mẹ sẵn sàng giúp đỡ và Công ty đã tạo điều kiện để nâng cao kỹ năng tiếng Nhật cũng như về chuyên môn.
Hiện tại mình đã về VN làm việc và vẫn sẽ luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp phía Công ty mẹ.
Từ Công ty GDIT thì luôn động viên và hỗ trợ tích cực cho những thành viên đi công tác, làm việc tại Nhật.
Những khó khăn trải qua thực sự đã giúp bản thân mình trưởng thành hơn rất nhiều.

Với vai trò là Kỹ sư cầu nối, bạn có lời khuyên nào cho những bạn kỹ sư hiện tại đang định hướng vị trí này đặc biệt là các kỹ sư tại GDIT?

Cảm ơn bạn câu hỏi này, thực sự mình chỉ nêu ra kinh nghiệm từ bản thân thôi. (cười)
+ Đầu tiên là phải trang bị một nền tảng tốt về chuyên môn, ngôn ngữ (ngôn ngữ lập trình).
+ Thứ hai là các bạn phải đặt tinh thần quyết tâm cao, liên tục học hỏi về cả ngôn ngữ và chuyên môn trong quá trình làm việc.
+ Tiếp theo nữa là phải thực sự cố gắng để các nỗ lực của bản thân được đồng nghiệp cũng như cấp trên ghi nhận, nếu hoàn thành tốt được việc này thì mình nghĩ dù ở môi trường nào chúng ta vẫn dễ dàng hoàn thành mọi công việc được giao.
+ Về ngoại ngữ (Tiếng Nhật,) thì ôn luyện hàng ngày, khi về VN mình vẫn tiếp tục tham gia các lớp học tiếng Nhật nâng cao ở Công ty.

Cảm ơn bạn đã tham gia phỏng vấn!

Cảm ơn!

contact

Liên Hệ

Mọi thắc mắc về phát triển offshore theo mô hình Lab, xin vui lòng liên hệ đến Global Design IT.